ĐẶC SẢN TRÀ ƯỚP SEN HỒ TÂY – THỨC UỐNG GIÀU TRUYỀN THỐNG VĂN HOÁ

Đặc sản trà sen Tây Hồ (hay trà ướp sen Hồ Tây) là một trong những sản phẩm mang tính biểu tượng của thủ đô Hà Nội. Ngày nay, trà ướp sen không chỉ được sử dụng bởi người dân Thủ đô; nó đã trở thành một thức quà quý, một thứ đặc sản đặc trưng cho Văn hoá Trà Việt; món quà không thể thiếu đối với du khách gần xa mỗi khi tới Việt Nam, ghé thăm Hà Nội.
LỊCH SỬ: Tương truyền, trà ướp sen Tây Hồ đã có lịch sử vài trăm năm, khi đặc sản này được các đầu bếp ở các cung điện triều đình sử dụng để phục vụ hoàng thân, quý tộc. Đặc biệt, chúa Trịnh Sâm (1767 – 1782) với câu nói “Trà nô, Tửu tướng” nổi tiếng, là người được cho là có thú thưởng thức trà sen cầu kỳ và tinh tế bậc nhất; đến nỗi sau này có ý kiến cho rằng nên tôn xưng ông là “ông Tổ” của trà sen Hà Nội. Sau đó, trà sen Tây Hồ được phổ biến rộng rãi đến dân chúng khắp các phố phường Hà Nội, ngày càng in dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi người dân cho tới ngày nay.
                       
CÁCH THỨC ƯỚP HƯƠNG TRÀ SEN:
Có 2 cách ướp hương trà sen phổ biến:
1. Trà ướp trong bông hoa sen:
Cách ướp trà trong bông sen thể hiện sự tinh tế trong việc tuyển lựa, kết hợp kinh nghiệm căn thời gian sen nở, thời gian ủ trà, sự hiểu biết về tiết trời, không khí đến đặc tính sinh trưởng của sen. Mỗi bông sen được khéo léo cắm vào bình nước, cẩn thận tách từng cánh hoa rồi đổ trà vào, đạy từng cánh lại và ủ trà 24 tiếng; sau đó đưa vào bảo quản bằng tủ đá. Cách ướp lạnh này giúp lưu giữ trà được lâu và bảo đảm màu sắc tươi sáng của cánh sen.
Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ; việc ướp sen trong bông đã được nâng tầm thông qua ứng dụng kỹ thuật sấy thăng hoa; bảo đảm được yêu cầu của kỹ thuật ướp hương truyền thống và hạn chế các nhược điểm của việc bảo quản bằng đá lạnh.
                       
2. Trà ướp bằng gạo sen:
Trà ướp hương từ gạo sen được mệnh danh là Thiên Cổ Đệ Nhất Trà. Quá trình ướp cầu kỳ một lớp trà lại rải một lớp gạo sen. 1kg trà sen ngon cần đến từ 1000 đến 1200 bông hoa sen bách diệp, giống sen đặc trưng của Hồ Tây. Sau khi hái hoa tươi thì tách lấy gạo sen, sàng rồi ướp, làm đi làm lại những 7-8 lần mới đượm vị.
Cách thức ướp trà bằng gạo sen thể hiện sự cầu kỳ, tinh tế trong cả việc thu hái sen số lượng lớn, kinh nghiệm dệt hương, sấy trà để làm sao hương sen và vị trà hoà quện vào nhau, nâng đỡ cho nhau…
                       
Mệnh danh là “quốc ẩm”, trà sen Tây Hồ đã vượt qua ngưỡng của một loại trà ướp hương thông thường để trở thành thứ thức uống đại diện cho tinh hoa văn hóa của cả một dân tộc. Để mỗi khi nhắc đến trà sen Tây Hồ là mỗi người yêu trà Việt lại tự hào về một thức uống đặc sắc, giàu truyền thống; còn du khách quốc tế thì đây là một món quà không thể thiếu mỗi khi tới thăm Việt Nam.
THỨC UỐNG TÂM LINH – KHƠI DẬY NĂNG LƯỢNG LÀNH: Ngoài sự cầu kỳ, tinh tế, tỉ mỉ trong cách chế biến, trà sen Tây Hồ còn hàm chứa cả kinh nghiệm truyền đời; các công thức mật truyền trong nhiều thế hệ nghệ nhân ướp trà. Giống sen bách diệp Hồ Tây còn là sản vật hấp thụ linh khí của vùng Hồ Tây, sinh trưởng trên mảnh đất thiêng Thăng Long ngàn năm văn hiến. Trà được dùng để ướp sen truyền thống là loại trà xanh (lục trà) ngon nhất vùng Tân Cương; được canh tác hoàn toàn hữu cơ và chế biến đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; không phụ gia, không chất tạo màu, không chất bảo quản…
ĐẶC SẢN ĐƯỢC CHÍNH KHÁCH, NGƯỜI NỔI TIẾNG TIN DÙNG:
Trà ướp sen Hồ Tây đã nhiều lần được sử dụng trong các tiệc trà ngoại giao cấp Nhà nước; các buổi tiệc trà của Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội… và các Bộ, Ngành từ Trung ương đến địa phương.
Trà ướp sen Hồ Tây cũng được tỷ phú Bill Gates lựa chọn thưởng thức trong lần tới thăm Việt Nam năm 2024. Một trong những điều làm vị tỷ phú thế giới ấn tượng đó chính là sự đặc sắc của trà sen Việt Nam và phong cách thưởng thức trà độc đáo của Văn hoá trà Việt.
TRÀ SEN CODYTEA – SẢN PHẨM ĐƯỢC CÁC ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI LỰA CHỌN
Trà sen Tây Hồ của thương hiệu CodyTea vinh dự được các Đại biểu Quốc hội chọn lựa để phục vụ tại Kỳ họp thứ VI, Quốc hội khoá XV năm 2023. Đặc biệt, là sản phẩm được Chủ tịch nước tin dùng và mang theo trong chuyến tham dự Hội nghị Tuần lễ Cấp cao APEC 2023 tại Hoa Kỳ.
Hiện trà sen Tây Hồ thương hiệu CodyTea đang được phân phối tại các sân bay, các địa điểm di tích lớn ở Hà Nội như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bảo Tàng Hồ Chí Minh, Khu di tích Nhà sàn Bác Hồ, Chùa Một Cột…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *