“Giấc ngủ trắng” hiểm hoạ tiềm ẩn khi lái xe

“Giấc ngủ trắng” hiểm hoạ tiềm ẩn khi lái xe

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, mỗi năm có hơn 6.000 người chết từ những vụ tai nạn giao thông liên quan tới tài xế ngủ gật. Nguyên nhân do thiếu ngủ chiếm tới 30% tổng các vụ giao thông trong một năm.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, buồn ngủ khi lái xe có mức độ rủi ro và nguy hiểm không thua kém so với lái xe sau khi dùng chất kích thích như rượu, bia và chất ma túy.

Giấc ngủ trắng – trạng thái nguy hiểm khi lái xe

Giấc ngủ trắng là giấc ngủ ngắn, khiến bạn rơi vào giấc mộng không kiểm soát mà không hề hay biết. Đặc biệt nguy hiểm khi đang lái xe và tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi.

Hiệp hội An toàn giao thông AAA của Hoa Kỳ cho rằng việc lái xe khi ngủ ít hơn 5h/ngày cũng nguy hiểm không khác gì uống rượu khi lái xe.

Căn cứ vào Điều 65 Luật Giao thông đường bộ 2008, nghị định 123/2021/NĐ-CP Việt Nam quy định: Không được lái quá 10h/ngày và liên tục 4h.

Giấc ngủ trắng

Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa

Thiếu thời gian nghỉ ngơi: Đối mặt với cảm giác mệt mỏi, hãy dành thời gian nghỉ ngơi tạm thời để khôi phục sức khỏe và tinh thần.

Ít Oxy trong khoang lái: Trong chuyến đi dài, việc thiếu hụt Oxy có thể gây mất tập trung và làm mất sự tỉnh táo của tài xế. Do đó, khi di chuyển qua khu vực có không khí trong lành, hãy sử dụng chế độ lấy không khí từ bên ngoài hoặc mở cửa sổ để tươi mới không khí bên trong khoang lái…

Để hạn chế và khắc phục tối đa các cơn buồn ngủ ập đến, các chuyên gia đưa ra một số lời khuyên cho lái xe như sau:

– Ngủ đủ giấc trước khi lái xe: Cách tốt nhất để chống ngủ gật là phải ngủ đủ, nhất là đối với những người lái xe không chuyên. Nếu phải cầm lái trong một hành trình dài, hãy đảm bảo trước đó bạn đã ngủ đủ ít nhất 6-7 tiếng để cơ thể tỉnh táo, minh mẫn nhất.

– Không uống rượu bia, thuốc gây buồn ngủ trước khi lên xe: Các chất kể trên có thể ức chế thần kinh, khiến bạn dễ buồn ngủ. Hơn nữa, sử dụng rượu, bia trước khi lái xe là hành vi bị nghiêm cấm, nếu CSGT phát hiện, lái xe có thể bị xử phạt rất nghiêm.

– Chia chặng đường, nghỉ ngơi nhiều hơn: Không nên lái xe liên tục quá 3 giờ liên tục. Bạn cũng cần nghỉ ngơi giữa mỗi chặng để dành thời gian nạp năng lượng, uống nước, rửa mặt, đi vệ sinh để cơ thể có trạng thái tốt nhất.

– Giữ cabin thoáng mát: Nếu có thể, bạn nên mở cửa sổ của xe để không khí lọt vào. Điều này giúp không khí trao đổi, sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.

Ngoài ra, những lái xe có kinh nghiệm thường sử dụng những đồ uống như trà đặc, cà phê, nước tăng lực hoặc nhai kẹo cao su,… để giữ tỉnh táo, tránh rơi vào “giấc ngủ trắng”.

Trong đó Trà Sen được lựa chọn nhiều hơn cả bởi lẽ:

Nhờ vào những thành phần đặc biệt có trong Trà Sen, người sử dụng sẽ có những cảm giác dễ chịu, thoải mái, và sự tỉnh táo. Điều này giải thích tại sao nhiều người lựa chọn bắt đầu ngày làm việc của họ bằng những tách Trà Sen để có tâm trạng tốt nhất có thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *