Những việc nên làm để “RƯỚC LỘC” ngày vía Thần Tài

Những việc nên làm để “RƯỚC LỘC” ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài là một ngày lễ được xem trọng ở các nước Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Người dân tin tưởng việc tổ chức cúng bái sẽ giúp cho họ có được một năm làm việc thuận lợi may mắn và phát triển.

Ngày mùng 10 Tháng Giêng âm lịch là ngày vía Thần Tài. Mỗi gia đình, đặc biệt là những người làm kinh doanh, buôn bán đều cúng Thần Tài, cầu xin cho một năm nhiều may mắn.

Ngày vía Thần Tài bắt nguồn từ câu chuyện về vị Thần Tài – là một vị tiên cai quản chuyện tài lộc của hạ giới. Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài uống say nên rơi xuống trần gian.

Khi tỉnh dậy vị Thần Tài bị mất trí nhớ, phải đi ăn xin. Kỳ lạ là Thần Tài cứ ghé vào nhà nào thì nhà đó buôn bán phát đạt, nhanh chóng trở nên giàu có. Chính vì thế mà dân gian có câu “Thần Tài gõ cửa”.

Ngày vía Thần Tài

Sau thời gian dưới trần gian, Thần Tài dần lấy lại được trí nhớ và bay về trời vào ngày 10 tháng Giêng. Để tưởng nhớ Thần Tài người dân dưới Trần gian chọn ngày 10 tháng Giêng làm ngày vía Thần tài.

Vào ngày này người dân thường sắm sửa lễ vật, vàng bạc để cúng Thần Tài, cầu tài lộc may mắn. Ước mong cho một năm mới an khang thịnh vượng, làm ăn phát tài, may mắn luôn gõ cửa, sung túc cả năm trở thành hiện thực.

Để được Thần Tài phù hộ gia chủ nên lau dọn thật sạch sẽ. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài.

Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 03 cốc nước và 02 chén rượu. Trên bàn thờ có thể đốt 03 nén nhang hướng vào hướng Tây.

Vào ngày vía Thần Tài gia chủ nên có những lễ vật sau: 01 lọ hoa, 01 con tôm, 01 con cá lóc nướng, 01 con cua, 01 miếng heo quay, 01 bộ giấy tiền vàng mã, 01 đĩa ngũ quả và chum rượu.

Chuẩn bị đầy đủ đồ cúng

(Ảnh minh họa: Ban thờ cúng ông Thần Tài)

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng các gia đình, đặc biệt là những người làm kinh doanh, buôn bán đều cúng Thần Tài, cầu xin cho một năm nhiều may mắn: Gia chủ tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề, mở tất cả các cửa (cửa sổ hướng Tây (cửa hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho gia đình).

Theo tín ngưỡng dân gian, người dân muốn năm mới được may mắn, công việc thuận lợi, tiền bạc rủng rỉnh thì nên mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm.

Nhiều người lựa chọn chào đón ngày Thần Tài bằng việc thưởng thức một ấm trà ngon. Trong vị đắng nhè nhẹ lại có hương thơm dịu dàng. Ẩn sâu trong hương thơm là vị ngọt hậu tinh tế.

Nhấp một ngụm trà vào miệng, hương thơm quẩn quanh vòm họng, giúp tinh thần thư thái, hanh thông trí tuệ. Khởi đầu ngày mới với năng lượng tích cực, dồi dào, làm việc gì cũng đạt được theo ý nguyện. 

Những lầm tưởng khi uống trà ướp sen

(Thưởng trà ngày Thần Tài)

Không đặt ban thờ Thần Tài ở lối đi lại sẽ làm mất đi sự tôn kính, thanh lịch nơi thờ cúng.

Không đặt ban thờ Thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

Gia chủ nên mặc quần áo nghiêm túc, chỉnh tề khi cúng vía Thần Tài. Tránh các trang phục xuề xòa, luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.

Vào ngày này hạn chế không gây cãi lộn đánh nhau, không nói bậy, chửi tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *