Trà sen trong văn hóa uống trà của người Việt

Trà sen trong văn hóa uống trà của người Việt

Trà sen từ lâu đã là một loại trà nổi tiếng, mang theo nét đẹp lâu đời của người Việt về sự tinh tế, thanh tao. Có lẽ vì vậy, trong tất cả các loại trà từ cổ chí kim, người ta vẫn uống trà sen khi cần tìm đến sự tĩnh tại và chọn nó làm thức quà thể hiện niềm tôn trọng, trân quý.

Vậy trà sen có từ bao giờ? Và làm cách nào để thưởng thức một ấm trà sen ngon? Hãy cùng CODYTEA khám phá ngay trong bài viết này nhé!

trà sen có từ bao giờ

Trà sen có từ bao giờ?

Tự ngàn xưa, người Việt đã dùng trà theo phong cách nguyên thủy (chỉ lấy trà mộc ướp cùng với nhiều nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên) để làm trà sen, trà bạch ngọc, trà mật ong, trà nhân sâm… với những hương vị đặc sắc khác nhau.

Tuy nhiên, chỉ có trà sen – thức trà được mệnh danh là “Thiên Cổ Đệ Nhất Trà” mới thực sự quý. Khoảng thời gian trà sen ra đời được cho là dưới thời vua Tự Đức. Khi ấy, uống trà sen là một hoạt động cao sang, chỉ xuất hiện trong những dịp lễ đặc biệt hoặc dùng cho vua, chúa, quý tộc.

Trà ướp sen Tây Hồ

Trà sen quý như vậy là vì quy trình làm trà mất rất nhiều thời gian và sự tỉ mẩn, khéo léo. Dưới thời vua, người hầu trong cung phải đi thuyền đến hồ sen từ sáng sớm, cắt lấy những bông sen khi có mật hoa đang độ thơm nhất rồi mang về ướp với trà.

Do đó, trà sen có sự kết tinh của nhiều hương vị từ đất trời: vị chát nhẹ từ lá trà, đượm thêm hương hoa sen thoang thoảng, khiến người uống như tìm thấy sự bình yên, lắng đọng trong tâm hồn. 

Về sau, cách làm trà sen đã phổ biến hơn với nhiều làng nghề, xưởng trà nhưng để nói về độ ngon và thơm thì trà ướp sen Tây Hồ mới quả là “danh bất hư truyền”.

Trà ướp sen Tây Hồ được làm từ hoa sen trồng với số lượng lớn ở Hồ Tây – nơi có lượng đất phù sa màu mỡ, giúp hoa có mùi thơm đặc biệt, sau khi hái về sẽ được ướp với trà xanh Thái Nguyên.

Song hiện nay, diện tích trồng sen đã bị thu hẹp, truyền thống làm trà sen đang dần bị mai một. Để bảo tồn văn hóa ấy, CODYTEA đã cho ra mắt sản phẩm Trà ướp Sen Hồ Tây với 100% giống hoa sen Tây Hồ, đóng gói theo quy trình thủ công, sử dụng công nghệ sấy hiện đại để lưu giữ hương sen dài lâu.

Trà ướp Sen Hồ Tây với 100% giống hoa sen Tây Hồ

Đặt mua Trà ướp Sen Hồ Tây CODYTEA tại:

– Showroom tại số 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

– Hotline +84 24 2269 6868

– Fanpage: https://www.facebook.com/trahoasencody 

Lợi ích của trà sen

Uống trà sen tốt cho sức khỏe là điều không thể bàn cãi. Trà sen mang lại cho chúng ta những lợi ích bất ngờ từ bên trong cơ thể cho đến tâm hồn. Có 8 tác dụng của trà sen mà ai cũng nên biết:

  1. Hỗ trợ giảm cân
  2. Chống oxy hóa, cải thiện vẻ đẹp làn da
  3. Ngăn các bệnh viêm nhiễm “vùng kín”
  4. Ngủ ngon, ổn định tinh thần
  5. Giảm căng thẳng
  6. Giúp xương rắn chắc, khỏe khoắn
  7. Giảm tình trạng gan nhiễm mỡ và mỡ máu
  8. Cải thiện tình trạng thiếu máu

Đặc biệt, với mỗi túi trà ướp sen Hồ Tây CODYTEA, bạn còn có thể:

  • Giảm viêm loét dạ dày nếu uống đều đặn mỗi ngày
  • Giảm tình trạng mệt mỏi, giúp đầu óc bạn minh mẫn, sảng khoái như được tiếp thêm năng lượng sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc
  • Loại bỏ lượng mỡ thừa trong máu: Các chất nuciferin, các axit citric, tartric, tanin… hỗ trợ giảm bớt lượng mỡ thừa trong máu
  • Ổn định huyết áp, rất tốt cho câc bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường

Đó là lý do vì sao mà ngày càng nhiều người chọn uống trà sen, không chỉ như một cách để tìm lại sự yên bình, thư thái trong tâm hồn, mà còn như một cách để cải thiện sức khỏe của bản thân.

Cách pha trà sen ngon chuẩn vị trà ướp sen Tây Hồ

Một chén trà ngon cũng cần đến cách pha đúng điệu. Để CODYTEA chỉ bạn cách pha trà sen ngon chuẩn vị trà ướp sen Tây Hồ như các nghệ nhân nhé!

Đầu tiên, bạn cần tráng ấm, chén, canh nhiệt độ nước, rót hết trà ra chén tống. Ở nước đầu, chúng ta thưởng thức được hương vị nguyên bản của Trà ướp Sen Tây Hồ.

CODYTEA chỉ bạn cách pha trà sen ngon chuẩn

Sau đó, ở nước trà thứ 2, bạn nhẹ nhàng tách từng lớp nhụy trắng của búp sen cho vào ấm. Lần này, các bạn sẽ được thưởng thức hương sen thơm hơn lần pha đầu và vị trà vẫn đượm ngọt sâu nơi cuống họng.

bạn nhẹ nhàng tách từng lớp nhụy trắng của búp sen cho vào ấm

Ở nước trà thứ 3, bạn tách những sợi vàng quanh đài sen cho vào ấm trà, khoảng 15 giây rồi rót hết ra chén tống thưởng thức.

bạn tách những sợi vàng quanh đài sen cho vào ấm trà

Và trong nước trà cuối, bạn hãy khéo léo tước nhỏ đài của bông sen ra và cho vào ấm Trà, lần này vị Trà đã nhạt, nhưng hương sen vẫn đượm.

Với cách pha này, bạn có thể tận hưởng trọn vẹn một ấm trà với đầy đủ hương vị từ bông sen quyện cùng trà xanh Thái Nguyên thật thi vị.

bạn hãy khéo léo tước nhỏ đài của bông sen ra và cho vào ấm Trà

Chúc các bạn sẽ có một trải nghiệm tĩnh lặng thật đáng nhớ cùng trà ướp sen hồ Tây!

Để thưởng thức trà ướp sen Hồ Tây chuẩn vị, bạn có thể đặt mua trà tại CODYTEA bằng cách liên hệ: 

– Showroom tại số 277 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

– Hotline +84 24 2269 6868

– Fanpage: https://www.facebook.com/trahoasencody 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *